Điều Hoà Mitsubishi Heavy Industries
Điện thoại: 1900 2023 Email: kinhdoanhhanoi@hatech.com.vn

Thiết kế điều hòa trung tâm | Tư vấn thiết kế hiệu quả

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Thiết kế điều hòa trung tâm là việc cần thiết và nên làm để máy có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất. Việc thiết kế đòi hỏi người thiết kế phải có kiến thức chuyên môn cùng những kinh nghiệm lâu năm. Dưới đây là các bước thiết kế điều hòa trung tâm hiệu quả mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc.

Tìm hiểu về thiết kế điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm là tên gọi chung của các hệ thống điều hòa với hình thức kết nối môi chất lạnh. Từ một thiết bị lạnh tổng theo trục ống môi chất chính được chia thành nhiều nhánh ống dẫn. Từ đó kết nối với các dàn lạnh được lắp đặt tại các phòng.

Việc thiết kế điều hòa trung tâm đòi hỏi người thiết kế phải có kiến thức chuyên môn về một số lĩnh vực liên quan. Như ngành nhiệt - lạnh, điện, cơ khí và đặc biệt là ngành nội thất để có thể chọn được dàn lạnh phù hợp với kiến trúc tổng thể. Kết hợp cùng với một số phần mềm tính toán hỗ trợ, chọn thiết bị có thể thực hiện nhanh hơn phương pháp thủ công.

Điều hòa trung tâm
Điều hòa trung tâm VRV

Các bước thiết kế điều hòa đúng cách

Dưới đây là các bước thiết kế điều hòa trung tâm bạn có thể tham khảo:

Tính công suất lạnh của từng phòng

Đây là một quá trình cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Việc tính công suất lạnh của từng phòng thường được nhiều người áp dụng theo 2 phương pháp. Tính theo hệ số kinh nghiệm và tính bằng phần mềm tải lạnh. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng để xác định công suất lạnh tương đối chuẩn xác. Đối với những phòng có nhiệt lượng cao như nhà bếp thì cần tính bù tải lạnh. Tương tự với nơi tập trung đông người như phòng khách sẽ tính tải nhiệt cao hơn phòng ngủ. 

Tùy vào mục đích sử dụng sẽ có các yếu tố cần được lưu ý khi thiết kế điều hòa trung tâm. Như ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, môi trường có mật độ người sử dụng cao. Hay những nơi thường xuyên có nhiều người qua lại,... Bạn có thể tìm hiểu cách tính công suất lạnh cho các không gian theo hệ số kinh nghiệm.

Chọn kiểu dàn lạnh và dàn nóng phù hợp với mặt bằng

Chọn kiểu dàn lạnh và dàn nóng dựa vào các yếu tố như mục đích sử dụng của người sử dụng. Tùy thuộc vào các yêu cầu về thẩm mỹ, tiềm lực tài chính. Các kiểu dàn lạnh khác nhau về kiểu dáng sẽ có mức giá thành khác nhau. 

  • Đối với những căn biệt thự hay trung tâm thương mại cao cấp thường sử dụng kiểu âm trần nối ống gió.
  • Văn phòng hạng B,C có thể chọn dùng kiểu giấu trần nối ống gió đơn giản hoặc âm trần Cassette và treo tường
  • Những công trình công cộng như bệnh viện, trường học,.. Có thể dùng các kiểu dàn lạnh áp trần hay giấu trần tùy theo bố trí của mỗi không gian

Thiết kế điều hòa trung tâm | Bố trí thiết bị dàn lạnh, dàn nóng thực tế

Đối với các dàn lạnh thổi trực tiếp thì việc bố trí khá dễ dàng, đơn giản. Chỉ cần đặt vị trí sao cho hợp lý nhất. Còn đối với những kiểu dàn lạnh âm trần nối ống gió thì có phần phức tạp hơn. Ta cần lựa chọn sơ đồ bố trí kênh ống dẫn gió và các miệng gió cấp, gió hồi. Ngoài ra còn cần chọn kiểu cửa gió cấp lạnh, cửa gió hồi không khí lạnh trong phòng về dàn lạnh. Việc này cần phải dựa vào các thông số kỹ thuật của các model dàn lạnh. Để tính toán sao cho phù hợp nhất. Về kích thước các đoạn ống gió và kích cỡ các miệng gió.

Lựa chọn vị trí lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm hiệu quả

Tuy nhiên cần hạn chế dàn lạnh hoặc miệng cấp gió lạnh gần các khu vực như đầu giường ngủ hay trên đầu người làm việc thổi từ phía sau. Còn đối với dàn nóng, có thể lựa chọn những vị trí trên mái các tòa nhà, những nơi khuất ở tầng trệt. Hay những vị trí có thể đáp ứng được việc giải nhiệt cho dàn nóng.

Nạp các thông số vào phần mềm hỗ trợ tương ứng

Các phần mềm hỗ trợ thường được các nhà sản xuất cung cấp miễn phí. Và hỗ trợ hướng dẫn sử dụng qua các khóa huấn luyện ngắn hạn. Sau khi chọn xong công suất và kiểu dàn lạnh phù hợp cho các không gian. Ta sẽ dựa vào vị trí thiết bị trên mặt bằng bản vẽ và catalogue sản phẩm để vào chọn nhập phần mềm tính chọn. Sau đó chọn tỷ lệ kết nối và nạp các thông số cần thiết của công trình.

Trên đây là những thông tin về tư vấn thiết kế điều hòa trung tâm mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Mọi ý kiến thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau.

Công Ty CP Kỹ Thuật Hà Nội – Hatech., JSC
Trung tâm giới thiệu sản phẩm và bảo hành điều hòa không khí Mitsubishi Heavy Industries
Hotline: 1900 2023 – Di động: 097 223 5555
Văn phòng 5 (nhà nối 18T1-18T2) Lê Văn Lương, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: kinhdoanhhanoi@hatech.com.vn
Website: https://dieuhoamitsubishi.vn/

Các tin khác

Đối tác chiến lược

Hapro
Bộ y tế
BRG Group
Công nghệ Sài Gòn
Công ty cổ phần đầu tư bất động sản toàn cầu
Công ty CỔ PHẦN T.T.S.C
Đại Việt Trí Tuệ
công ty Trung Đô
Công ty Gia Ân
Tập đoàn Bắc Hà
Tập đoàn Sunshine Group
Tasecoland
- STK: 118 000 186 004
- Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Tây Hà Nội