TẠI SAO ĐIỀU HÒA LẠI GÂY TIẾNG ỒN KHI HOẠT ĐỘNG? Bình luận

Điều hòa Mitsubishi Heavy Industries là một hãng điều hòa lớn đến từ Nhật Bản, được đánh giá cao về khả năng vận hành êm ái, tiết kiệm điện và những tiện nghi cho người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng điều hòa, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy điều hòa của bạn có tiếng ồn bất thường, vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết đưới đây của HATECH.,JSC nhé.

1.Tốc độ quạt dàn lạnh

Điều hòa thường sẽ có 4 chế độ quạt gió đó là thấp, trung bình, cao và tự động. Chế độ quạt cao thì gió sẽ mạnh nhất và đi kèm theo là độ ồn cao nhất. Vì vậy nếu điều hòa của bạn đang ở chế độ mạnh nhất hoặc tự động (tốc độ quạt sẽ thay đổi theo nhiệt độ phòng) thì hãy điều chỉnh về mức trung bình hoặc thấp để giảm đi độ ồn hoạt động.

2. Vị trí lắp đặt điều hòa

Vị trí lắp điều hòa cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ ồn của máy trong quá trình vận hành.

Trong khi lắp đặt, nếu bạn chọn lắp điều hòa ở vị trí bức tường quá mỏng hoặc không bằng phẳng thì khả năng cao sẽ gây ra những tiếng ồn cho điều hòa khi hoạt động. Để khắc phục điều này, bạn có thể đặt thêm một miếng lót phía sau máy lạnh để giảm ồn tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không nên lắp cả dàn nóng và dàn lạnh đối diện nhau trên một bức tường, tránh gây ra hiện tượng cộng hưởng âm thanh khiến tiếng ồn to hơn và khó chịu hơn. Về nguyên tắc lắp đặt thì dàn nóng và dàn lạnh cần đặt cách nhau càng xa càng tốt, thông thường khoảng cách tối đa cho phép của một bộ điều hòa là khoảng 15m (có thể lên đến 30m tùy thuộc model máy).

3. Không vệ sinh điều hòa thường xuyên

Điều hòa không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị bụi bẩn bám vào lưới lọc và dàn trao đổi nhiệt, gây tắc nghẽn sẽ làm giảm lượng gió đi qua dàn khiến máy phải vận hành với công suất lớn, gây nên hiện tượng rung và tăng độ ồn khi hoạt động, đồng thời làm giảm khả năng làm mát của điều hòa  của bạn.

Lưới lọc là bộ phận có thể tháo rời và tự vệ sinh tại nhà, vì vậy bạn có thể kiểm tra, vệ sinh lưới lọc, sau đó lắp lại và kiểm tra độ ồn của máy. Sau khi vệ sinh xong máy vẫn không cải thiện so với lúc mới lắp thì có thể bụi bẩn đã bám sâu vào bên trong máy, lúc này bạn cần gọi đến hãng để tư vấn thêm và tiến hành bảo dưỡng máy.

4. Ốc vít và phụ kiện bị lỏng

Việc này thường phát sinh sau khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa máy do một số ốc vít không siết chặt hoặc các bộ phận lắp ráp không đặt chính xác vào vị trí ban đầu. Vì vậy mà sự rung động trong quá trình vận hành của điều hòa  sẽ khiến cho việc một số ốc vít trong thân máy ngày càng bị nới lỏng ra và gây ra những tiếng ồn khó chịu.

Việc đầu tiên bạn cần làm là thử kiểm tra lại tất cả ốc vít để chắc chắn rằng chúng đều được siết chặt, điều này sẽ giúp điều hòa của bạn giảm đi độ ồn đáng kể. Nếu việc siết lại các ốc vít vẫn không cải thiện được độ ồn, tiếp theo bạn cần kiểm tra lại các phụ kiện khác.

5. Các nguyên nhân khác

Trong quá trình bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa, nếu không cẩn thận làm nước thấm vào trong bạc đạn (vòng bi) của máy cũng sẽ khiến bạc đạn bị hoen gỉ sau một thời gian sử dụng, từ đó tăng độ ma sát và xuất hiện các tiếng ồn. Ngoài ra, việc bảo dưỡng và vệ sinh máy không đúng cách còn dẫn đến việc đẩy nhiều bụi bẩn sâu vào trong dàn tản nhiệt, khi điều hòa hoạt động nước bám vào sẽ ngăn cản gió đối lưu dẫn đến việc phát sinh tiếng ồn. Đặc biệt cẩn thận với dòng Inverter, bởi dòng sản phẩm này có nhiều bảng mạch quan trọng.

Với những hướng dẫn trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thể tìm ra hướng giải quyết những tiếng ồn khó chịu của điều hòa để có thể tận hưởng những phút giây mát mẻ dễ chịu trong căn hộ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *